MARSHALL VÀ CÔNG NGHỆ BLUETOOTH

MARSHALL-VA-CONG-NGHE-BLUETOOTH

Ứng dụng của công nghệ Bluetooth không còn là khái niệm xa lạ đối với cuộc sống của mọi người. Nhưng có bao nhiêu phiên bản Bluetooth và những chiếc loa Marshall đang dùng phiên bản Bluetooth có chuẩn như thế nào? Để giải đáp câu hỏi đó, District M xin chia sẻ một chút kiến thức về công nghệ này.

1. Sơ lược về các phiên bản Bluetooth

Bluetooth 1.2: Phiên bản ổn định đầu tiên hỗ trợ truyền tải dữ liệu với tốc độ cao và âm thanh cơ bản.
Bluetooth 2.1: Tăng khả năng tương thích với nhiều thiết bị hơn, phát sóng mạnh hơn và tăng khả năng bảo mật khi dẫn thông tin qua Bluetooth.
Bluetooth 3.0: Tốc độ truyền dữ liệu được tăng lên 8 lần và tiết kiệm năng lượng hơn khi hoạt động.
Bluetooth 4.0: Tiết kiệm pin hơn nhiều lần so với các phiên bản trước. Hỗ trợ cho các thiết bị di động kết nối dễ dàng và nhanh chóng hơn, ít gặp tình trạng không kết nối được. Ngoài ra, việc giảm chi phí khi tích hợp Bluetooth xuống đã giúp cho Bluetooth xuất hiện rộng rãi hơn.
Bluetooth 4.1: Là bản cập nhật nhỏ từ Bluetooth 4.0, thêm tính năng tương thích và hoạt động cùng lúc với sóng 4G LTE.
Bluetooth 4.2: Cập nhật khả năng hỗ trợ các thiết bị gia dụng như đèn, quạt, máy giặt…
Bluetooth 5.0: Có nhiều cải tiến mới nhưng chỉ tương thích với các thiết bị sử dụng chuẩn Bluetooth này. Bluetooth 5.0 có khả năng phủ sóng xa hơn gấp 4 lần, tốc độ truyền tăng gấp 2 lần và khả năng tiết kiệm năng lượng gấp 2.5 lần so với phiên bản trước.

Những mẫu loa/ tai nghe đời đầu tiên của Marshall, sử dụng công nghệ Bluetooth 4.0 + aptX/ EDR

2. Tính năng bổ sung

Khi nhìn vào thông số trên các thiết bị, bạn sẽ thấy phiên bản Bluetooth cộng thêm tính năng bổ sung. Ví dụ: Máy hỗ trợ Bluetooth 4.0 với A2DP. Như vậy, chức năng bổ sung sẽ là A2DP. Những tính năng này thêm một số tiện ích cho thiết bị. Dưới đây là một số tính năng bổ sung phổ biến:

  • EDR – Enhanced Data Rate (EDR – Cải thiện Tốc độ Dữ liệu) để truyển tải dữ liệu nhanh hơn.
  • A2DP: Chuẩn kết nối không dây để truyền nhạc Stereo với chất lượng cao. Thông thường để nghe nhạc trên tai nghe Bluetooth thì tai nghe này cần phải hỗ trợ A2DP.
  • APT-X: là một bộ nén được sử dụng bởi A2DP. Do dung lượng truyền tải nhạc qua Bluetooth là rất lớn nên bài hát cần được nén lại trước khi gửi qua tai nghe. APT-X giúp nén âm thanh nhưng vẫn giữ chất lượng cao giúp bài hát nghe hay hơn mà không bị méo tiếng hay lẫn tạp âm trong quá trình nghe nhạc.
  •  LE (Low energy) hay Bluetooth Smart: Đây là chuẩn tiết kiệm điện năng được sử dụng trong nhiều vòng đeo tay hay đồng hồ thông minh. Nó giúp cho việc kết nối của các thiết bị được diễn ra liên tục mà không tiêu tốn nhiều năng lượng.
Mẫu loa thông minh đầu tiên của Marshall – Uxbridge dùng công nghệ Bluetooth 4.2
Bảng so sánh các phiên bản Bluetooth trong điều khiển lý tưởng

3. Marshall đã và đang sử dụng công nghệ Bluetooth nào?

Với mong muốn đem lại trải nghiệm âm thanh tốt nhất và chân thực nhất cho người dùng, Marshall luôn áp dụng những công nghệ mới nhất cho các phẩm của mình, đặc biệt là công nghệ Bluetooth. Mời các bạn cùng Marshall Saigon điểm lại những phiên bản Bluetooth trên các sản phẩm của Marshall:

Bảng giới thiệu các sản phẩm của Marshall và công nghệ Bluetooth đi kèm
Các sản phẩm dòng Portable của Marshall – thế hệ thứ hai dùng công nghệ Bluetooth 5.0

4. Đôi nét về công nghệ EDR

Enhanced Data Rate (EDR – Cải thiện Tốc độ Dữ liệu) để truyển tải dữ liệu nhanh hơn ra đời cùng phiên bản Bluetooth 2.0 năm 2004. EDR giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu lên khoảng 3Mbit/s theo lý thuyết, trong khi tốc độ thực tế ở khoảng 2,1 Mbit/s. Ngoài ra, một lợi ích khách của công nghê EDR là tiết kiệm năng lượng của thiết bị.

Dòng loa Marshall Multiroom dùng công nghệ Bluetooth 4.0 + EDR

5. Đôi nét về công nghệ aptX

AptX bắt đầu được áp dụng cho các thiết bị điện tử tiêu dùng và hàng trăm thương hiệu âm thanh hàng đầu từ năm 2009. AptX là một định dạng Bluetooth vượt trội. Trước aptX là bộ giải mã SBC (Subband Coding) ở mức tiêu chuẩn, có xu hướng hỗ trợ truyền nhạc A2DP Bluetooth với tốc độ 256kbits/ giây (thiết bị của bạn có thể đang gửi các tệp âm thanh chất lượng tốt, nhưng bạn sẽ không nghe rõ hơn chất lượng MP3 ở đầu bên kia).

AptX đã cố gắng thay đổi điều đó bằng cách sử dụng một công nghệ nén độc quyền cải tiến để nén nhạc xuống kích thước tương tự như SBC, nhưng vẫn giữ được nhiều dải tần số ban đầu của âm thanh hơn.

Bộ ba sản phẩm dòng Home II của Marshall – thế hệ thứ hai dùng công nghệ Bluetooth 5.0 aptX

Điều này hứa hẹn việc truyền tải nhạc “giống như CD”, mặc dù có sử dụng công nghệ nén. Nghĩa là nó không thể bắt chước chất lượng 16-bit/ 44.1kHz mà bạn sẽ nghe thấy trên đĩa 100% (mà chỉ là gần giống nhất với CD). Đây là những gì bạn cần để cho âm thanh không dây hay hơn cả âm thanh có dây.

Ba mẫu loa thông minh mới nhất của Marshall – dùng công nghệ Bluetooth 5.0 aptX

Trên đây là một chút kiến thức lượm lặt được của District M. Qua bài viết này, có thể thấy Marshall khá “chịu chơi” khi luôn cập nhật công nghệ Bluetooth xịn nhất cho các mẫu loa của mình theo từng thời kỳ.

Để tìm hiểu thêm về các mẫu loa và tai nghe Bluetooth của Marshall, mời bạn đến với store Marshall chính hãng của District M tại: 52 đường số 5, KDC CityLand Center Hill, P.7, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *