Tìm hiểu về thú chơi mô hình xe

xe-mo-hinh-ti-le-1/64

Mô hình xe là gì?

Mô hình xe ô tô tĩnh: Là một phiên bản thu nhỏ nhằm mô phỏng, sao chép lại một cách chính xác thiết kế, kiểu dáng của xe thật theo tỷ lệ quy định.

Các tỷ lệ phổ biến của xe ô tô mô hình hiện nay bao gồm: 1:8, 1:12, 1:18, 1:24, 1:32, 1:48 và 1:64.

Giá tiền của các xe mô hình tỉ lệ thuận với kích thước của mô hình. Một số mô hình cao cấp có giá lên tới hàng nghìn USD/mô hình.

Các mô hình xe ô tô lần lượt ra đời giúp tăng độ phủ và giá trị của các thương hiệu xe, vừa là món quà tinh tế đối với các tín đồ cuồng siêu xe nhưng không có khả năng chi trả cho giá trị thực của xe.

xe-mo-hinh-districtm

Phân loại mô hình xe 

Theo tỉ lệ

Các tỷ lệ phổ biến của mô hình xe ô tô bao gồm: 1:8, 1:12, 1:18, 1:24, 1:32, 1:48 và 1:64

diecast-scale-chart

Theo chất liệu

Mô hình xe bằng nhựa

Mô hình xe ôtô nhựa là loại mô hình được sản xuất phổ biến nhất. Những chiếc mô hình xe ôtô này thường được làm bằng nhựa polystyren, polycarbonate hoặc acrylic. Những mô hình xe ôtô nhựa này có nhiều chi tiết chính xác và được sơn tĩnh điện bằng chất lượng cao, đảm bảo sự giống với chiếc xe thực tế.

mo-hinh-xe-tinh

Mô hình xe bằng kim loại

Mô hình xe ôtô kim loại được sản xuất từ kim loại, bao gồm thép không gỉ, đồng và nhôm. Những chiếc mô hình xe này được cắt, đột và bằng phẳng bằng các công nghệ khác nhau để tạo ra các chi tiết.

Datsun KAIDO 510 Wagon FIRE V1

Những mô hình xe ôtô kim loại này thường có độ chính xác cao và cũng được sơn tĩnh điện để giữ cho bề mặt bóng loáng và tránh bị ăn mòn.

Mô hình xe ôtô gỗ

Mô hình xe ôtô gỗ được chế tạo từ gỗ. Những mô hình này thường được sản xuất thủ công và có thiết kế độc đáo. Chúng thường không có độ chính xác cao như mô hình xe ôtô nhựa hoặc kim loại, nhưng lại có một sự độc đáo và đẹp mắt riêng.

xe mô hình bằng gỗ

Các mô hình xe hơi được sản xuất như thế nào?

Hiện nay, trên thế giới đang có nhiều loại sản xuất mô hình xe hơi khác nhau và bạn có thể nhận biết được tùy theo chất liệu cũng như các phương pháp sản xuất. Tuy nhiên sẽ có hai phương pháp chính là Diecast và Resin

Mô hình xe hơi được sản xuất theo phương pháp Diecast

Phương pháp sản xuất mô hình xe hơi theo dạng Diecast là loại sản xuất phổ biến nhất hiện nay với ưu điểm là độ tinh xảo và độ bền cao. Bạn có thể nhìn thấy được những chi tiết bên trong. Những mẫu mô hình đắt tiền bạn sẽ thấy được từng con ốc và người chơi có thể mở cửa, mở gương, khoang động cơ và chỉnh được ghế hay cần gạt cho xe của mình. Loại mô hình này được xem là mô hình Full Open.

Tuy nhiên, để sản xuất mô hình ô tô này phải tốn rất nhiều công sức và rất dễ đụng hàng. Để tạo một khuôn đúc tù kim loại các nhà sản xuất phải cần một năm kể từ khi xe chính thức ra đời để làm. Và chi phí để tạo khung là từ 100.000USD đến 200.000USD tùy theo mức độ chi tiết cửa xe.

Sau đó, nhà sản xuất sx đổ kim loại đã nóng chảy vào khuôn, ép với lực cao. Mỗi bộ khuôn có thể dập với 1 triệu lần nên giá thành cũng rất cao để bù lại chi phí sản xuất. Vì vây mô hình theo phương pháp Diecast luôn đẹp và bền bỉ.

Mô hình xe hơi được sản xuất theo phương pháp Resin

Để khắc phục các nhược điểm của phương pháp Diecast hiện nay đã có thêm một phương pháp mới là Resin. Loại này sẽ được làm khuôn bằng nhựa từ Silicon hoặc caosu, Chi phí chế khuôn chỉ vài ngàn USD. Thời gian làm khuôn cũng chỉ mất vài ngày sau khi các hãng tung ra thị trường dòng xe mới và các nhà sản xuất cũng sẽ nhanh chóng cho ra những mô hình xe hơi như thật.

Ưu điểm của mô hình xe này là chất liệu tốt, khó phân biệt thật giả khi chụp ảnh, giá thành có thể lên đến vài nghìn USD. Ngoài ra, những mô hình xe ra đời luôn có giới hạn đảm bảo việc không đụng hàng.

Tuy nhiên, từ việc làm khung bằng nhựa, mô hình xe cũng có nhiều nhược đểm như dễ hư hỏng hay dễ gãy đòi hỏi bạn phải lưu trữ trong tủ kính để hạn chế tình trạng cầm nắm làm hỏng chi tiết xe và độ bóng cũng không bẳng phương pháp Decast đã được hấp nhiệt.

Lợi ích của việc trưng bày mô hình xe ô tô

Trang trí và làm đẹp không gian

Mô hình xe ô tô tĩnh là một sản phẩm trang trí tuyệt vời cho không gian của bạn. Chúng có thể được trưng bày ở nhiều nơi khác nhau trong nhà như phòng khách, phòng ngủ, văn phòng làm việc hoặc cửa hàng bán xe hơi. Những chiếc mô hình này làm cho không gian trở nên sinh động và thú vị, đặc biệt khi khách hàng và bạn bè của bạn có thể ngắm nhìn chúng.
xe-mo-hinh-districtm

Giáo dục và tăng cường kiến thức về xe hơi

Mô hình xe ô tô tĩnh cũng có giá trị giáo dục. Bằng cách trưng bày một chiếc mô hình xe ô tô, bạn có thể học hỏi về các chi tiết và tính năng của một chiếc xe thực tế và cách hoạt động của nó. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người yêu thích xe hơi và muốn hiểu rõ hơn về chúng.

Tăng giá trị sưu tầm và đầu tư

Mô hình xe ô tô tĩnh cũng có thể là một sản phẩm sưu tầm có giá trị. Những chiếc mô hình xe ô tô độc đáo và hiếm có thể có giá trị lớn và được coi là một dạng đầu tư. Nếu bạn là một người sưu tầm và đầu tư, thì đây là một lựa chọn tốt để bổ sung vào bộ sưu tập của bạn.
 

Tăng động lực và niềm đam mê với xe hơi

Nếu bạn đam mê xe hơi và muốn duy trì đam mê đó, một chiếc mô hình xe ô tô tĩnh có thể giúp bạn. Nó có thể thúc đẩy niềm đam mê của bạn với xe hơi và giữ cho bạn luôn đầy động lực trong việc tìm hiểu về các dòng xe mới nhất trên thị trường.
Tham khảo thêm những mẫu mô hình có tại District M: districtm.vn/xe-mo-hinh-1-64/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *