Chơi mâm than không hề khó

Âm thanh analog từ mâm đĩa than luôn có sức hút mãnh liệt với mọi audiophile và những người yêu nhạc. Đối với trước đây, chuyện có một dàn âm thanh analog hi-end chuẩn chỉ đầy đủ các thể loại thiết bị là vô cùng cầu kỳ, rườm rà và tốn kém.

Để nghe nhạc đĩa than tại nhà, đầu tiên bạn phải có một cái nhà. Đó là nói đùa, nhưng cũng là một phần sự thật, vì đối với các tay chơi Audiophile, quan niệm nghe nhạc trong phòng kín cách âm mới thực là đúng đắn.
Sau khi đã có phòng nghe, bạn phải có ít nhất 4 thiết bị để tạo nên một dàn âm thanh: mâm than (nguồn phát), Pre-Amplification, Power Amplification và Loa. Trong đó loa lại chia ra loa sub, loa trái, loa phải, monitor.

Chưa hết, để âm thanh được chuẩn chỉ, rất nhiều phương pháp gây tranh cãi được đưa ra: Ampli phải là ampli đèn, dây dẫn tín hiệu phải là dây vàng, dàn âm thanh phải có bộ nguồn riêng,.v.v. và dĩ nhiên, kèm theo đó là ngân sách khổng lồ để chi trả và vô vàn khoản thời gian bỏ ra để nghiên cứu, sắp đặt.

Đúng hay sai, đắt hay rẻ, hay dở thế nào District M thực sự không dám bàn tới. Một thực trạng đang diễn ra là có quá nhiều nguồn thông tin khiến cho những người mới tiếp xúc, đang tìm hiểu cảm thấy hoang mang, chùn chân trước bộ môn thi vị này. Có phải giữa thế giới âm thanh bao la rộng lớn này, bạn vẫn còn đang phân vân mình có đủ khả năng để “chơi” đĩa than hay không? District M xin gửi đến các bạn một lựa chọn khác để nghe nhạc bằng đĩa than đơn giản hơn, tiện dụng hơn.

Chơi mâm than theo kiểu tối giản

Ngày nay, với công nghệ ngày càng phát triển, trang thiết bị ngày càng tinh xảo, nhỏ gọn và giá thành cũng thấp hơn. Đồ chơi âm thanh cũng vậy, ngày càng có nhiều lựa chọn hơn cho những người chơi mới tìm hiểu, không phức tạp, vừa túi tiền hoặc kể cả những tay Audiophile lão làng muốn tìm kiếm sự đơn giản, gọn nhẹ.

Về cơ bản, để có 1 dàn âm thanh, như đề cập ở trên, người nghe phải phối hợp đủ 4 yếu tố:
Mâm than + phono pre-amp (phono box), power amp (hay còn gọi là receiver) và Loa

Nhưng thay vì chọn 4 thiết bị riêng biệt, bạn có thể chọn những thiết bị tích hợp sẵn với nhau, ví dụ như Mâm than có tích hợp sẵn phono box, những dạng loa bookshelf-active tích hợp sẵn Power-amp,…

Klipsch The Three II – được tích hợp cả phono lẫn power-amp
Mâm than Pro-Ject T1 Phono SB – Black – một lựa chọn không tồi cho người mới

Để dễ hình dung hơn, hãy thử tưởng tượng dàn âm thanh của bạn là một nhà hàng.
Mâm than là người chọn nguyên liệu. Pre-amp là anh phụ bếp. Power-amp là bếp trưởng. Và loa là người phục vụ. Với công nghệ và sự tiện nghi, vẫn theo trình tự nhất định đó, anh phụ bếp kiêm công việc chọn nguyên liệu, và bếp trưởng sau khi nấu xong sẽ phục vụ luôn cho bạn, hoặc thậm chí all-in-one. Tuy nhiên District M không khuyến khích việc chọn giải pháp “all-in-one” này. Lý do là tay cần (tonearm) của những chiếc mâm này thường có chất lượng không cao. Việc này dẫn đến lực tì của đầu kim lên đĩa khá lớn khiến cho chất lượng âm thanh của đĩa bị giảm đi nhiều sau một thời gian sử dụng.

Xin giới thiệu đến các bạn một số combo có sẵn tại District M

Mâm than Mâm than Pro-Ject Essential III vốn không có phono box tích hợp. Không có Power-amp. Nhưng không sao, mọi chuyện dễ dàng hơn khi kết hợp cùng Loa Klipsch, vốn đã là một chiếc loa active (tức là đã có sẵn power-amp bên trong) nay còn được tích hợp sẵn phono box. Thậm chí với Klipsch The Fives thế 2 thùng loa riêng biệt, set up một dàn âm thanh chuẩn Stereo cũng nằm trong tầm tay.

Mâm thanh Pro-Ject Essential III – Walnut + Loa Klipsch The Fives

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể kết hợp một chiếc loa Marshall Stanmore II với một chiếc mâm than Pro-ject T1 Phono SB. Với mâm than sẵn phono và loa Marshall Stanmore II đã có power-amp, bạn có thể tạo một dàn âm thanh của riêng mình bằng 1 kết nối duy nhất.

Mâm than Pro-ject T1 Phono SB + loa Marshall Stanmore II

Thậm chí nếu bạn là fan của công nghệ không dây, District M chân thành khuyên bản thử trải nghiệm mâm than Audio Technica AT-LP60XBT và loa Marshall Stanmore II với kết nối Bluetooth.

Ngoài ra để đảm bảo độ “sạch sẽ” của âm thanh cũng như tính thẩm mỹ khi bài trí dàn âm thanh của mình, các bạn có thể sử dụng Mcabinet thay vì dàn chân kệ thông thường.

Chúc các bạn có một khởi đầu suôn sẻ. Để hiểu rõ hơn về các vấn đề về cuộc chơi này, hãy cùng thảo luận với District M bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *