Amp Marshall: Những Bộ Amp Huyền Thoại Nhạc Rock

Marshall-Amplifiers

55 năm trước, chiếc amp Marshall đầu tiên được hoàn thiện trong vườn nhà Jim Marshall ở West London. Jim từng là một tay trống vũ trường và là một giáo viên, sở hữu một cửa hàng nhỏ ở phía tây London. Ritchie Blackmore của Deep Purple và Peter Townshend của The Who là những vị khách thường xuyên của cửa hàng, cả hai đều khuyến khích nhà bán lẻ này chế tạo những chiếc amp do Anh sản xuất, họ cho anh đầy đủ mọi chi tiết về âm thanh cụ thể mà họ mong muốn. Jim chú tâm đến lời khuyên của họ, thuê các nhà thiết kế và bắt đầu sản xuất những chiếc amp guitar để cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu đắt tiền từ Mỹ như Fender và Gibson.

Jim Marshall: “Dudley đã tạo ra 5 mẫu đầu tiên mà tôi chưa ưng ý lắm vì chúng chưa hoàn toàn phù hợp – chúng không phát ra âm thanh đúng như tôi muốn. Rồi sau đó Dudley làm chiếc thứ 6, và ngay khi tôi nghe thấy tiếng của nó, tôi đã thốt lên “Chính nó! Đây chính là tiếng của Marshall.” Nó phát ra âm thanh chính xác như âm thanh mà những chàng trai đã miêu tả cho tôi, bạn thấy đó. Chúng tôi đã đem chiếc amp đến cửa hàng của tôi vào thứ bảy tuần đó để mọi người nghe, nó thậm chí không có cabinet, nó chỉ là một cái vỏ thôi! Chúng tôi đã có 23 đơn đặt hàng vào ngày đầu tiên đó.”

Ngày nay, khi nghĩ đến Marshall, bạn sẽ nghĩ về những bức tường chật kín amp tại các đấu trường và sân vận động. Bạn nghĩ về chất crunch khác biệt đã định hình nhạc rock. Bạn nghĩ về hội trường của những người nổi tiếng với những chiếc amp được dùng làm phông nền ở phía sau.

Sau đây là một vài bộ amp Marshall đã định hình (và đang định hình) âm thanh của nhạc rock.

Marshall JTM45

Một bộ amp khởi đầu mọi thứ. Là sản phẩm trí tuệ của Ken Bran – kỹ thuật viên của Jim Marshall – JTM45 dựa trên Fender Bassman. JTM45 là sản phẩm được sinh ra từ những yêu cầu của khách hàng và các nhạc sĩ về một phiên bản Bassman rẻ hơn.

Marshall-Amplifiers-The-Amps-that-Shaped-Rock

Bằng cách thay đổi các tube của Mỹ thành các tube của Anh, JTM45 cũng là bộ amp đầu tiên có cabinet 4×12 – một bộ cab closed-back với speaker Celestion Alnico 12”. Tất cả những điều đó đã tạo nên một chiếc amp “đậm chất Anh” đầy khác biệt. Âm thanh của nó thế nào? Lớn. Crunchy. Sáng. Dynamic. Phong phú một cách hài hoà. Một bộ amp thực sự ấn tượng!

Pete Townshend và Eric Clapton là một trong những người đầu tiên sử dụng bộ amp này. Eric sử dụng phiên bản combo của JTM46 được biết đến với tên gọi Bluesbreaker. Bộ amp này góp phần tạo nên một trong những chất âm guitar được săn đón nhất từng được nghe thấy, định hình âm thanh của Marshall cho dòng nhạc blue và rock xuất hiện sau này.

Marshall 1959 Super Lead Plexi

Pete Townshend, vẫn không vừa ý với âm lượng của những bộ amp Marshall của mình, vì vậy ông đã yêu cầu một chiếc amp có âm lượng lớn hơn nữa! Marshall đã lắng nghe những ý kiến đóng góp của Pete và thay các amp tube KT66 thành các tube EL34, đồng thời cũng bổ sung thêm bộ biến áp đầu ra 50W. Kết quả là gì? Là âm thanh aggressive hơn nhiều mà Pete mong muốn.

Marshall 1959 Super Lead Plexi

Tiềm năng về âm lượng của những bộ amp này đã khiến chúng trở nên cực kỳ phổ biến trong các ban nhạc chơi ở các địa điểm lớn. Những bộ cabinet 8×12 khổng lồ đầu tiên, và sau đó là hai cab 4×12 xếp chồng lên nhau bổ sung thêm head 100W – một bộ stack Marshall huyền thoại; một quái vật khổng lồ cao hơn 2 mét trên sân khấu.

Eddie Van Halen, Jimi Hendrix và Jimvn Page đã thúc đẩy chất âm “Plexi” để nó trở nên phổ biến hơn – Super Lead Plexi ‘68 spec 100W 1959 là minh chứng rõ ràng nhất từ các guitarist. Một điều thú vị là, tên gọi “Plexi” chỉ đơn thuần dùng để chỉ tấm plexiglass được sử dụng ở mặt trước và tấm mặt sau của amp.

Marshall 2203 JCM 800

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1981, amp JCM800 đã trở thành hiện thân của hard rock và metal những năm 80. Một sự bổ sung mới mẻ vào gia đình amp Marshall với gain cao hơn nhiều, và tiếng của nó thậm chí còn aggressive hơn so với những chiếc amp trước đó.

Marshall 2203 JCM 800

Chiếc amp này có nhiều gain stage hơn và có chế độ “lead” bổ sung, kích hoạt thêm một triode, cho thậm chí còn nhiều gain hơn nữa đến pre-amp. Chiếc JCM này tự hào có tính năng chuyển kênh, một effect loop, một onboard reverb – những tính năng từng là hoàn toàn mới đối với Marshall. Giờ đây các tay chơi có thể chuyển đổi giữa các kênh clean và distortion tại stomp của footswitch, và một âm lượng master bổ sung cho distortion ở mức output thấp hơn nhiều.

JCM800 là một thiết bị chính của các guitarist hard rock và metal trong thập niên 80, được yêu thích bởi rất nhiều nghệ sĩ như Billy Corgan, Slash, Jeff Beck, Zakk Wylde, Kerry King, Tom Morello, v.v.

Marshall Origin

Chất âm của những chiếc amp huyền thoại ngày xưa này vẫn còn nguyên giá trị và vẫn được săn đón đến tận ngày nay.

Những chiếc amp thuộc Marshall Origin series đã được chế tác để tái tạo một cách chân thực chất âm và cảm nhận của những chiếc amp kinh điển trước nó, nhưng với các đặc điểm hiện đại để phù hợp với nhu cầu của người chơi đương đại. Những chiếc amp này là những cỗ máy đơn giản, đơn kênh, không phát ra âm thanh vô nghĩa. Với phong cách và logo mang dấu ấn của những chiếc amp thập niên 60, Origin series có ba preamp tube ECC83 và hai power tube EL34 góp phần tạo nên chất âm Anh Quốc ấn tượng.

Chi tiết hiện đại nổi bật nhất là Powerstern – mang đến các chế độ power cao hoặc thấp mà không hy sinh chất lượng âm thanh. Ngoài ra bộ amp này cũng có điều khiển tilt, mô phỏng âm thanh pha trộn từ các kênh bright và normal của 1959 Super Lead Plexi và JTM45, chỉ trong một nút duy nhất.

Cơn Lốc Lunchbox: The Marshall Studio Series

Được trình làng vào năm 2019, Marshall Studio Range chứng kiến một số mẫu amp Marshall kinh điển được nâng cấp để phù hợp với nhu cầu của những tay chơi hiện đại.

Cơn Lốc Lunchbox: The Marshall Studio Series

Thực ra, bạn sẽ nhận thấy những chiếc amp này có những nâng cấp tuyệt vời như effect loop và DI output, vì vậy bạn có thể cắm trực tiếp vào hệ thống PA hoặc Audio Interface.

Có công suất khá lớn 20W (có thể chuyển xuống còn 5W), dòng Studio Series gồm ‘Studio Classic’, ‘Studio Jubilee’ và ‘Studio Vintage’ – tất cả đều có head và combo với kích thước lunchbox. Nếu bạn chưa nhận ra thì những chiếc amp này là phiên bản tái tạo với lượng điện năng nhỏ hơn của những model nổi tiếng lần lượt là JCM800, Silver Jubilee và Plexi.

Với dòng sản phẩm cải tiến này, giờ đây bạn có thể sở hữu những âm thanh kinh điển đó tại studio hoặc phòng ngủ của bạn mà không làm phiền hàng xóm. Marshall cũng có những bước tiến dài để mang đến cho bạn các cabinet phù hợp 1×12 và 2×12 (nếu bạn chọn mua phiên bản head). Đây là một chi tiết quan trọng nếu sự kết hợp thiết kế này là cần thiết với bạn!

Giờ đây bạn đã có được thông tin về một số bộ amp Marshall, tìm hiểu thêm các thiết bị Marshall mà District M đang có tại: https://districtm.vn/amp-marshall

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *