Vì sao nên biết genre (dòng nhạc) mình hay nghe?

cac-genre-nhac-pho-bien

Hi anh em, hôm nay mình xin chia sẻ về việc vì sao anh em nên hiểu về genre (dòng nhạc) mình hay nghe, những lợi ích của việc hiểu genre nhạc mình hay nghe là gì?

Rất mong bài viết sẽ có ích cho anh em trong quá trình thưởng thức âm nhạc – một món ăn tinh thần mà mình nghĩ ai cũng nên ăn mỗi ngày để thấy đời thật đẹp!

Genre (phát âm tiếng Anh: /ˈʒɒn.rə/), là sự phân loại các tác phẩm âm nhạc dựa theo sự tương đồng trong đặc trưng giữa các tác phẩm. (theo Wiki)

Cũng theo Wiki, bản chất việc phân loại âm nhạc theo các dòng nhạc khác nhau có sự chủ quan và cảm tính nhất định chứ không tuyệt đối hoàn toàn. Trong thời đại hiện nay, các dòng nhạc giao thoa, kết hợp với nhau phổ biến nên việc phân loại, gọi tên các dòng nhạc lại càng trở nên tương đối hơn.

Một số dòng nhạc phổ biến kèm đặc trưng:

  • Rock: chơi bằng guitar điện, bass, trống keyboard,… đặc trưng bởi âm thanh ồn ào và mạnh mẽ
  • Pop: chỉ chung các trào lưu âm nhạc phổ biến hiện hành, có thể gồm nhiều đặc trưng khác nhau
  • Jazz: chơi phổ biến bằng nhạc cụ họ kèn (trumpet, saxophone,…), piano,… với dàn đệm là trống, bass
  • Funk: khởi nguồn từ khoảng giữa 1960s, đặc trưng bởi nhịp điệu sôi động và có âm hưởng kết hợp jazz, soul, R&B
  • Country: khởi nguồn từ miền nam nước Mỹ, khởi nguồn từ 1920s
  • Bossa Nova: bắt đầu nổi tiếng quốc tế từ 1960s, là dòng nhạc kết hợp hòa âm nhạc jazz với tiết tấu và âm hưởng từ nhạc latin
  • Electronic: dòng nhạc đặc trưng bởi việc sử dụng các nhạc cụ/thiết bị điện tử để tạo nhạc

Dễ tìm kiếm các album và nghệ sĩ thể loại mình enjoy
Anh em đã bao giờ có cảm giác khá khó chịu khi được Youtube recommend vài track khá hay về một dòng nhạc nhất định và sau khi nghe thấy mê quá thì muốn nghe sâu thêm về genre đó, nhưng không biết phải tìm gì để nghe?

Từ nay, khi thích một bài/album nào, anh em hãy thử tìm trên Wikipedia (nhiều khi anh em chỉ cần google tên track/album là tên genre đã hiển thị trong phần từ khóa của liên kết từ Wiki). Anh em có thể vào Wiki để đọc thêm về album/nghệ sĩ để hiểu âm nhạc của họ có những đặc điểm gì mà được xếp vào một genre nhất định.

Mình tìm thử từ khóa “Kind of Blue” (một album jazz đỉnh cao) trên Google và hiển thị ngay ở phần từ khóa của liên kết Wiki là phần thông tin “Thể loại: modal jazz”. Hoặc anh em có thể thấy bên tay phải có bảng tổng hợp thông tin cũng liệt kê thể loại của album này

Sau khi biết genre rồi thì anh em thử vài cách đơn giản như google cú pháp “best … albums” với … điền tên genre vào.

tim-nhac-jazz-hay

Vì mình nghe jazz nhiều nhất nên thử google về các album jazz để “thẩm định” xem google có ra những album jazz tiêu biểu nhất không. Như kỳ vọng, các Google đề xuất ngay tên, ảnh cover và tên nghệ sĩ các album kinh điển của jazz. Ngoài ra các link mà google hiển thị trên top tìm kiếm cũng từ các nguồn rất uy tín (Udiscovermusic, Jazzwise, The Guardians,…)

Ngoài ra, sau khi biết tên genre rồi, bạn có thể thử tìm kiếm trong các trang tin, diễn đàn… về âm nhạc/nghệ thuật để tìm các album/nghệ sĩ tiêu biểu và nên nghe của dòng nhạc đó. Pitchfork, MusicRadar, AllMusic, The Rolling Stones,… và rất nhiều nguồn uy tín khác có thể là một nguồn tư liệu khổng lồ để gợi ý cho bạn các album chất lượng (tất nhiên phần nội dung do các biên tập viên yêu nhạc viết rất có tâm nên là tin tưởng được).

tim-nhac-rock-hay

Mình thử vào Reddit – một diễn đàn quốc tế với 430 triệu người dùng và gõ search bar từ “rock” và kéo xuống chút là tìm thấy bản When The Levee Breaks rất hay, của Robert Plant và Jimmy Page (nhóm Led Zeppelin) tái hợp trong một dự án năm 1994.

Về việc làm thế nào để tìm album/nghệ sĩ phù hợp theo genre mình sẽ lại có một bài chi tiết để hướng dẫn anh em các nguồn chất lượng để tìm nhạc sau. Anh em chờ xem nhé!

Dễ tìm album/nghệ sĩ hợp gu anh em hay nghe trên các nền tảng stream nhạc hơn
Sau khi biết tên genre rồi thì việc chúng ta cần là tìm trên Spotify, Apple Music hoặc Youtube các album/nghệ sĩ tiêu biểu với âm nhạc có màu sắc anh em và enjoy thôi!

Mình đặc biệt thích Apple Music vì khi bạn vừa kích hoạt tài khoản thì app sẽ cho bạn set up genre nhạc yêu thích của bạn. Thuật toán gợi ý sẽ tự động recommend các album/nghệ sĩ phù hợp với bạn.
dong-nhac-hay-tren-apple-music
Giao diện trong phần cho người nghe chọn genre nhạc yêu thích của Apple Music (lúc người dùng vừa kích hoạt tài khoản)

Chưa kể, đa phần các dịch vụ stream nhạc hiện nay khá thông minh trong việc sẽ lưu ý genre yêu thích của người nghe thông qua các album/nghệ sĩ họ thường stream và sẽ recommend nhạc dựa trên gợi ý này. Điều này phải nói là quá tiện dụng để tìm nhạc.

nghe-nhac-apple-music
Thuật toán của Apple Music cũng khá thông minh, có suggest nhạc theo dòng nhạc, nghệ sĩ và cả các hoạt động của người nghe (workout, tập trung,…)
nghe-nhac-spotify
Ngoài việc suggest các playlist các track tổng hợp từ các album bạn thường nghe, Spotify còn có playlist Discover Weekly khá hay, recommend nhạc từ các genre bạn thường nghe.

Mình thấy dịch vụ stream nhạc “giá sinh viên” thì Spotify recommend nhạc cũng khá hay rồi. Anh em nào muốn “sang chảnh” thì có thể tham khảo Tidal với con AI recommend nhạc tinh tế tới nỗi, nó hiểu được gu nhạc của mình qua những album/nghệ sĩ mình nghe thường xuyên và sẽ khuyên nghe các album có tempo (nhịp) và vibe (màu sắc, cảm xúc của âm nhạc).

nhac-hay-tren-tidal
Ngoài các từ khóa tìm kiếm về genre, Tidal còn có cả từ khóa về moods (cảm xúc, không khí) và activities (các hoạt động khi nghe nhạc) người dùng cá nhân hóa tối đa trải nghiệm tìm kiếm nhạc.

Biết genre mình thích để dễ dàng chia sẻ, kết nối với những người cùng có gu nghe nhạc với mình
Tưởng tượng một ngày anh em đi cafe với bạn và trong cuộc trò chuyện có thêm vài người bạn mới. Mọi người bắt đầu bàn về nhạc, anh em nói rằng nghe nhạc là thú vui của anh em nhưng khi bị hỏi thích nghe nhạc gì thì anh em lại trả lời kiểu: “Mình thích nghe nhạc chậm chậm chill chill cho thư giãn…”, “Mình thích nghe kiểu nhạc sôi động, nhiều bass…”,… và một ngàn kiểu câu trả lời rất là chung chung khác.

Thực ra, không có gì sai nếu anh em đưa những câu trả lời đơn giản như vậy. Nhưng sẽ tốt hơn nếu anh em nói được cụ thể mình thích genre gì, như vậy thì ai cũng sẽ tưởng tượng ra thứ âm nhạc bạn thích có đặc điểm như nào. Nhạc rock gắn liền với năng lượng mạnh mẽ và phóng túng, pop thì có sự tươi mới và dễ chịu, jazz thì tự do và đầy tùy hứng với đủ loại xúc cảm, hay classical thì gắn liền với không khí trang trọng, trầm mặc.

tim-dia-than
Như vậy nói thẳng ra mình thích genre gì thì bạn bè nói chuyện sẽ dễ bắt được “tần sóng”. Mỗi người cứ thêm một câu chuyện là thành ra bàn cafe đã rôm rả cuộc bàn luận về âm nhạc . Bên cạnh đó, anh em sẽ dễ dàng nhận biết người bạn nào share cùng gu nhạc với mình để có thể chia sẻ, kết nối thêm.

Trong khoảng 3 năm mình gắn bó khá sâu sắc với nhạc, mình nhận thấy bản thân mình và đối với nhiều anh em khác, hễ cứ cùng gu nhạc thì chúng ta sẽ có thêm một người bạn rất thân, rất vui và nếu may mắn sẽ là bạn tâm giao luôn.

Giúp hành trình enjoy âm nhạc của anh em thú vị và có thêm nhiều niềm vui

Sau cùng, việc anh em nghe nhạc là cũng để có thêm niềm vui trong cuộc sống và tất nhiên để enjoy âm nhạc, anh em nên nghe nhiều và đa dạng các loại nhạc nhất có thể trong khả năng của mình. Sau đó là hiểu về đặc trưng của dòng nhạc đó, biết về những nghệ sĩ tiêu biểu và sau cùng là tìm cho mình những album tâm đắc nhất để lưu vào playlist và enjoy thế giới âm nhạc của riêng mình!

Để làm được tất cả những việc ở trên, việc hiểu được genre mình hiện enjoy là gì là bước quan trọng đầu tiên, để anh em biết mình thích nghe nhạc gì, có thể tìm được những album/nghệ sĩ mình yêu thích và,nghe được nhiều hơn những thứ mình thích.

Vừa rồi là vài thông tin về genre nhạc và lý do tai sao anh em nên biết genre mình hay nghe.

Việc hiểu được genre nhạc ngày càng trở nên quan trọng, trong bối cảnh các dòng nhạc có sự giao thoa, vay mượn sâu sắc từ nhau các phối liệu nghệ thuật.

Biết được genre mình thích nghe tóm lại, quan trọng để anh em trở thành một người nghe nhạc có gu và tinh tế hơn, nhận được nhiều niềm vui hơn từ việc nghe nhạc.

Nguồn: tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?