Trải Nghiệm Máy Pha Cafe Staresso Mini của một kẻ nghiện…

review-staresso-mini

Tâm sự của một kẻ nghiện… café.

“Thiếu hơi em anh tìm hơi thuốc lá

Vắng hương tình anh kiếm chốn cà phê.”

Thói quen hút thuốc của mình bắt đầu từ lần thất tình đầu tiên hồi còn sinh viên. Nhưng hôm nay không nói về thuốc lá, hôm nay nói về cà phê.

Mình uống cà phê từ lớp 8, do thường dậy sơm học bài (láo đấy, lén lút truyện thì có). Hồi đó chỉ biết đến cà phê hoà tan chứ ít có dịp được uống cà phê phin, chủ yếu là do lười.

Đến khi vô Sài Gòn đi học, đi làm, có nhiều thời gian đàn đúm bạn bè hơn, câu “Café không mày?” được dùng nhiều hơn; cùng thời điểm đó, nhà nhà bán cà phê rang xay, người người bán café rang xay, các chuỗi Milano, Đen/Nâu,… mọc lên như nấm, lúc đó mình mới biết cà phê rang xay mới là chân ái. Tạm biệt Vina(café) thân yêu, tạm biệt gói Nestlé nhé…

Thói quen tự pha café mỗi sáng cũng bắt đầu từ đây. Sáng pha 2 phin, cho vào bình đá uống cả ngày. Rồi thời sinh viên qua đi, tình yêu học trò cũng theo đó mà đi, chỉ còn chứng nghiện cà phê và thuốc lá theo mình đi tiếp trên con đường phía trước.

Công việc đầu tiên khá là tự do và nhàn rỗi, mình thường đi làm khá trễ và về nhà hơi muộn. Thời gian rảnh rỗi mình lang thang la cà các quán café vòng quanh Sài Gòn, và kiến thức về “cà phê pha máy” được cập nhật. Một thứ cà phê “nhạt nhách”, nhưng sau vài lần nhấm nháp, ngày càng mình càng thích hơn.

Sướng quá rồi chịu khổ không nổi, uống cà phê pha máy thì tốn kém, mà mua hẳn cái máy cho “đỡ tốn tiền cà phê quán” thì tài chính không cho phép, thân thì ở trọ, nhà như cái lỗ mũi, có cắc ca cắc củm mua cái máy về cũng không biết để đâu. Mình quyết định mua một chiếc mokapot Bialetti của mấy anh em trong hội camping với quan điểm 9 bỏ làm 10, không bằng máy xịn nhưng còn hơn . Nhưng duyên thì cũng có nghiệt duyên, run rủi thế nào mình lại mua phải cái bình 3 cups. 3 cups 1 ngày thì quá nhiều, pha hẳn 1 lần 3 cups uống cả ngày thì lại mất ngon.

Mình đem chuyện này than thở với ông anh Toàn trọc, lần này duyên lại tới, nhưng không có nghiệt. Vừa hay ông anh lại đang có sẵn ít máy ép espresso bằng tay, thương hiệu Starreso.

Sau một buổi nhậu, hôm sau mình đến store của anh để lựa đồ. Chốt đơn 1 máy Staresso Mini, một máy xay cùng hãng và nửa ký café, nửa Arabica, nửa Robusta.

Bắt Đầu Trải Nghiệm Staresso Mini

Ấn tượng đầu tiên về thiết kế, cầm rất chắc tay, case đựng gọn, nhẹ, gói hết lại bằng cỡ chai nước suối, đã vậy còn có quai xách tiện dụng. Dùng đầu bơm để nén café luôn, không cần xách thêm tamper lỉnh kỉnh. Bảo sao lại ăn được cái giải Red Dot của Đức Đại Lợi.

Ngay buổi sáng hôm đó mình lôi máy ra chơi ngay. Vốn được gia đình và cơ quan đánh giá là đứa trẻ thông minh đĩnh ngộ, mới 6 tuổi đã học lớp một, 18 đã học xong trung học phổ thông, sau 15 phút xem clip hướng dẫn thì mình cũng hiểu được cách sử dụng máy.

Thoạt đầu mình hơi buồn là máy mới hôi quá. Hôi mùi nhựa, phải rửa qua một lần nước nóng, một lần xà bông mới dám xài.

review-staresso-mini

Mình đánh giá cao chiếc máy xay Staresso, từ độ hoàn thiện đến các chi tiết phụ kiện mang ý nghĩa lớn về mặt công năng, chẳng hạn như tay quay bằng gỗ walnut tiện tròn, cảm giác thân thiện và nằm gọn trong lòng bàn tay, ít đau tay hơn cối Timemore C2 mình dùng trước đây. Thêm một chi tiết nữa là phần lưới lọc dưới đáy máy. Lưới này giúp hạn chế phần “bụi” cà phê, góp phần cho độ nhuyễn của bột được đồng nhất.

Sau khi xay và đổ cà phê vào phin của máy pha, mình dùng đầu bơm của máy để ép cà phê luôn. Do khi xay hơi mịn, nên ép xong nguyên chữ “STARESSO” in luôn lên mặt bánh cà phê.

Theo hướng dẫn của team District M, mình cho hẳn nước sôi vào trong bình chứa của máy Staresso Mini rồi bắt đầu ép. Đến khi hơi nặng tay thì dừng lại nghỉ 10s. Sau đó ép tiếp cho đến khi hết nước trong bình chứa.

Sau 10’ cả xay, cả ép, cả nấu nước thì mình đã có một ly cà phê Espresso crema dày cui, thơm lừng. Uống vào cảm nhận cà phê ngon hơn pha bằng moka pot, không có vị khê do bị quá lửa. Tuy không được như máy pha chuyên nghiệp, nhưng thôi “9 bỏ làm 10” nha.

review-staresso-mini

Đánh giá dựa trên giá tiền, trải nghiệm, thành phẩm, mình đánh giá máy Staresso Mini điểm 9/10. Trừ 1 điểm nhân viên tư vấn đầu trọc, xấu gái.

Nếu anh em đã đọc đến đây, cho mình xin lỗi vì bài xàm xí hơi dài, cảm ơn anh em đã kiên nhẫn. Mãi iu <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *