Tìm hiểu về dây 3.5mm – Coaxial – HDMI

day-cap-audio-qed

Dây 3.5mm

Jack cắm tai nghe 3.5mm là một đầu cắm âm thanh tiêu chuẩn công nghiệp có đường kính 3.5mm, được sử dụng để kết nối tai nghe với thiết bị phát âm thanh và được truyền tín hiệu theo dạng analog.

jack-3.5mm

Năm 1979, Sony đã phát minh ra Walkman, cách mạng hóa ngành công nghiệp âm nhạc di động. Với mục đích làm cho nó thuận tiện hơn nữa, Sony đã phát minh ra jack cắm 3.5mm nhỏ hơn khắc phục những bất cập của jack cắm tiền thân 6.35mm mang lại.

Ưu điểm: Thuận tiện cho một số người dùng có thói quen vừa nghe nhạc vừa sạc trên điện thoại hay máy tính bảng, có thể dùng chung tai nghe với nhiều thiết bị trang bị jack 3.5mm hay sử dụng được trên hầu hết các mẫu laptop hiện nay.

Nhược điểm: Chất lượng âm thanh không cao do truyền tín hiệu theo dạng analog, hạn chế độ mỏng smartphone, chiếm không gian của các công nghệ camera, bộ xử lý và pin trên các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng.

Coaxial

Dây Coaxial (hay dây cáp đồng trục) là loại dây kết nối thuộc chuẩn RCA, được thiết kế với 1 lõi dẫn tín hiệu cùng 2 lớp bên ngoài, gồm lưới kim loại bọc chống nhiễu và lớp cách điện. Coaxial có tạo hình gần giống với dây RCA Phono, nhưng khác nhau về thông số trở kháng (50 ohm vs 75 ohm), vì vậy chúng sẽ không hoạt động tốt nếu sử dụng thay thế nhau. Về phần chất lượng âm thanh, so với Optical, dây Coaxial sẽ cho chất lượng âm thanh tốt hơn, hỗ trợ đến 24bit / 192kHz, trong khi Optical thông thường sẽ bị hạn chế ở mức 24bit / 96kHz.

 

Cable-rca

Tuy nhiên, Coaxial cũng có những mặt hạn chế, và một trong số đó chính là dễ xảy ra hiện tượng nhiễu điện giữa các thiết bị, gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Càng kéo dài, hiện tượng nhiễu điện sẽ càng lớn và rõ ràng, làm mất đi sự trong trẻo và chi tiết của âm thanh. Bên cạnh đó, mặc dù hỗ trợ độ phân giải cao hơn Optical, nhưng băng thông của Coaxial vẫn không đủ sức hỗ trợ các định dạng âm thanh có tốc độ bit cao như Dolby TrueHD, DTS-HD Master Audio, Dolby Atmos và DTS:X.

HDMI

Ra mắt vào năm 2002 , HDMI sở hữu khả năng truyền tải cả tín hiệu lẫn âm thanh, mang lại sự tiện lợi cao nhất cho người dùng. Đồng thời, HDMI còn sở hữu băng thông lớn hơn nhiều so với Optical và Coaxial, cho phép truyền tải tín hiệu âm thanh dưới định dạng Lossless (Dolby TrueHD, DTS-HD Master Audio…). Hiện nay, cổng HDMI được phổ biến thường trực trên thiết bị điện tử như TV, máy chiếu, đầu thu AV hay Soundbar.

Với sự tiến bộ của công nghệ, HDMI ngày càng được phát triển và nâng cấp, và hiện đã có băng thông cực lớn hỗ trợ nhiều kênh âm thanh như Dolby Atmos hay DTS:X. Ngoài ra, ở phiên bản 2.1 mới nhất, nhờ vào băng thông truyền dữ liệu lên đến 48Gbps cùng với tính năng nâng cấp eARC, HDMI đã có thể hỗ trợ định dạng hình ảnh, video với độ phân giải 8k/60fps – 4k/120fps và một số định dạng HDR, đem đến lợi thế vượt trội so với Optical và Coaxial.

cable-hdmi

Câu trả lời tùy thuộc vào hệ thống mà người dùng đang sử dụng. Nếu giữa 3.5mm và Coaxial, lời khuyên là nên sử dụng Coaxial, vì chuẩn kết nối này sẽ cho ra chất lượng âm thanh tốt hơn, sống động và chi tiết hơn.

Nhưng chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại, nơi mà sự tiện nghi là lựa chọn hàng đầu. Với chuẩn kết nối HDMI, ngõ kết nối này mang lại tính năng xử lý tốt cả hình ảnh và âm thanh, đơn giản hóa phương thức kết nối và không cần phải hy sinh hiệu suất. Vì sự tiện dụng mà nó mang lại, HDMI hiện đang là giải pháp tối ưu cho hệ thống kỹ thuật số hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?