Microwave đánh dấu sự trở lại với MV Giấc Mơ 20

Microwave-giac-mo-20

Microwave, ban nhạc gạo cội của làng rock Việt, đánh dấu sự xuất hiện trở lại của mình với việc ra mắt MV Giấc Mơ 20 vào tối ngày 20.06.2023. 

Vào 20h cùng ngày, MV Giấc Mơ 20 cũng được phát hành chính thức trên các nền tảng âm nhạc. https://bfan.link/giac-mo-20

 

Giấc Mơ 20 – Sau 20 năm, âm nhạc của Microwave sẽ đơn giản hơn 

Cũng giống như cách mà Microwave làm nhạc trong suốt 20 năm qua, các ca khúc đều sử dụng chính những câu chuyện có thật của ban nhạc. Và Giấc Mơ 20 cũng không phải ngoại lệ. Bài hát là câu chuyện của Tùng Trần – trưởng nhóm Microwave, viết về câu chuyện giấc mơ 20 năm của chính mình. Chia sẻ từ Tùng Trần về cảm hứng sáng tác của bài hát này “Giấc mơ 20 – đó là giấc mơ có từ những năm 20, từ thời khắc đẹp nhất của cuộc đời. Và đến 20 năm sau, khi nhìn lại, giấc mơ đó, vẫn chỉ là giấc mơ. Cuộc sống này nhiều khi cũng giống như một giấc mơ vậy, mình càng sống tốt trong hiện tại bao nhiêu thì giấc mơ của mình càng đẹp bấy nhiêu, và mình luôn được sống trong giấc mơ đẹp nhất. Lúc đó mình chẳng còn gì phải hối tiếc, bồi hồi thì có thể có, nhưng đó không phải là sự tiếc nuối. Đó là Giấc Mơ 20 và tôi nghĩ ai cũng có Giấc Mơ 20 của chính mình.” 

Đây là bài hát với sự đóng góp của tất cả các thành viên trong ban nhạc, sau rất nhiều sự giằng co về câu từ và giai điệu trong hơn 2 năm, bản audio chính thức mới được hoàn thiện. Cách đánh nhạc, phối bài của Giấc Mơ 20 cũng hoàn toàn khác so với những gì mà Microwave đã làm trong các album lần trước. Bài thu hoàn toàn đơn giản, chỉ có trống, guitar, bass và vocal, không sử dụng bất kỳ effect, để có được một thứ âm thanh mộc mạc nhưng đầy cảm xúc. Những thứ đơn giản thì thường đằng sau nó không hề đơn giản. Ví dụ điển hình là để chọn được 1 sound guitar ưng ý, ban nhạc đã phải thử nghiệm trên hơn 20 cây đàn khác nhau.

MV Giấc Mơ 20 – Một MV làm khó các thành viên 

MV được đạo diễn bởi Trần Trung Lĩnh – một người bạn của ban nhạc và cũng là 1 đạo diễn/ họa sĩ đã góp mặt trong nhiều tác phẩm điện ảnh Việt Nam. Vẫn như cách làm ra bản audio Giấc mơ 20 thì với MV này ban nhạc và đạo diễn cũng muốn làm đơn giản nhất có thể. Sự đơn giản thể hiện trong phục trang, set quay chỉ với ánh sáng và những cú máy, nhưng không giản đơn về mặt cảm xúc, có sự giằng co và dữ dội.

Microwave-giac-mo-20

MV không phục vụ cho một câu chuyện cụ thể, mà nó là một chuỗi những cảm xúc. Để lột tả được cảm xúc một cách chân thật nhất, bắt buộc các thành viên trong ban nhạc sẽ phải xuất hiện trong MV. Tuy nhiên, ban nhạc là những người chỉ chuyên chơi nhạc, hoàn toàn không có kinh nghiệm diễn xuất. Đạo diễn sẽ không thể chỉ đạo họ như những diễn viên chuyên nghiệp, mà phải đặt để họ đúng bối cảnh, đúng điều kiện, đẩy cảm xúc của họ, để mạch cảm xúc tuôn ra được tự nhiên, thẳng thắn và bộc trực, như tinh thần của rock. Đây cũng chính là một trong những thử thách chưa từng có của Microwave. 

Microwave-giac-mo-20

Với Giấc Mơ 20, đạo diễn đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ từ những lớp màng mỏng của khói, nylon và nước để khai thác nhiều tầng cảm xúc, sự giằng xé trong tâm hồn, sự ngụp lặn, chới với, buồn vui xen lẫn của Giấc Mơ 20. 

Một trải nghiệm đáng nhớ của ban nhạc và ekip đó là việc ghi hình dưới nước. Trước ngày quay, các thành viên ban nhạc đã phải trải qua khóa huấn luyện, tập thở và lặn cùng huấn luyện viên chuyên nghiệp, để biết cách giữ hơi thở và diễn dưới nước. Quá trình quay đòi hỏi sự tập trung cao độ của tất cả ekip. Để có được những thước phim đẹp, ekip đã phải ngâm mình dưới nước hơn 6 tiếng đồng hồ. 

MV này được quay tất cả với 48 fps, để đáp ứng được kỹ thuật quay này, đòi hỏi  ban nhạc đã phải tập lại bài hát, đánh nhanh gấp đôi bình thường, và hát cũng phải nhanh gấp đôi. Khi ra set quay, ban nhạc cũng phải đánh đi đánh lại nhiều lần mới có thể đáp ứng được yêu cầu của đạo diễn. Ngoài ra, việc chơi nhạc trong những phân cảnh quay có khói cực kì cay mắt, hay phải chơi nhạc và hát nhanh gấp đôi dưới nước, cũng là một nỗ lực rất lớn của các thành viên Microwave. Tất cả những thử thách đó đều xuất phát từ chuyện ban nhạc muốn làm đơn giản, mà thường cái đơn giản nhất sẽ là cái khó khăn nhất.   

Sự đơn giản và gần gũi của MV còn được thể hiện qua người dìu dắt cảm xúc của MV – dancer Lê Hoàng Nga My. Sau rất nhiều quá trình casting, ekip cũng may mắn tìm được một người dancer thỏa mãn các yếu tố vừa múa đẹp, vừa lặn tốt và có khả năng diễn dưới nước. Không nổi bật bởi phục trang hay make up, My là mảnh ghép hoàn hảo cho MV bởi sự đối lập của mình, sự nữ tính, mềm mại, trong trẻo được đặt cạnh sự mạnh mẽ, thô ráp, sần sùi của những rocker thứ thiệt. 

 

Như đạo diễn Trần Trung Lĩnh chia sẻ “MV Giấc Mơ 20 ra đời, cũng chính là giấc mơ của những người yêu mến Microwave, những người muốn được làm điều gì đó cho ban nhạc. Như 1 phép ẩn dụ, khi khói tan dần sẽ có nhiều sự thật được phơi bày, cũng giống như 20 năm hoạt động của Microwave, có thể thoáng qua như một giấc mơ và khi giấc mơ qua đi, họ sẽ bắt đầu một chặng đường mới, bùng nổ hơn trong âm nhạc, cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng nhạc Rock Việt Nam.”

Xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người đã ủng hộ  âm nhạc của Microwave. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

District M xin chào, chúc bạn 1 ngày luôn vui!