Cách sạc pin thiết bị di động mới mua, sạc sao cho đúng?

moi-mua-loa-sac-sao-cho-dung

Thiết bị di động như loa, tai nghe,… mới mua phải sạc pin sao cho đúng? Nếu sạc không đúng cách sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ pin hay thậm chí gây cháy, nổ. Vì vậy, để sạc thiết b mới mua đúng cách và tăng tuổi thọ pin, bài viết sẽ chia sẻ thông tin về pin và sạc sao cho đúng cách.

Các thiết di động hiện tại dùng pin gì?

Với công nghệ hiện tại thì phần lớn các thiết bị di động sử dụng pin Li-ion. Pin Li-ion (Lithium-ion) là một loại pin sạc điện tái sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử di động. Pin Li-ion cũng được sử dụng rộng rãi trong các xe điện và hệ thống lưu trữ năng lượng.

pin-lithium-ion

Ưu điểm pin Lithium-ion

Một trong những ưu điểm lớn của pin Li-ion là mật độ năng lượng cao, điều này có nghĩa là nó cung cấp năng lượng lớn trong một khối lượng nhỏ. Nó cũng có hiệu suất sạc và xả tốt, không có hiện tượng “hiệu ứng bộ nhớ” (memory effect) như một số loại pin khác. Pin Li-ion cũng có tuổi thọ tương đối dài so với các loại pin khác.

Hạn chế của pin Lithium-ion

Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế của pin Li-ion. Chúng có khả năng tự xả khi không sử dụng, đặc biệt là ở nhiệt độ cao. Điều này có thể gây mất đi năng lượng khi không sử dụng trong một thời gian dài. Pin Li-ion cũng phải được bảo quản và sử dụng một cách cẩn thận để tránh rủi ro như quá nhiệt, quá sạc hoặc quá xả, có thể gây cháy nổ hoặc hư hỏng pin.

Có cần phải sạc 3 lần 8 tiếng?

Câu trả lời là Không nhé!

Trước đây với công nghệ pin cũ thì hầu hết các thiết bị di động mới mua đều được tư vấn sạc đủ 3 lần 8 tiếng để đảm bảo cho pin được ổn định.

Nhưng với công nghệ pin Li-ion mới thì chuyện đó đã xưa rồi. Các thiết bị di động mới thường đã được sạc đầy hoặc có mức pin đáng tin cậy từ nhà sản xuất trước khi được bán. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng thiết bị ngay khi mua và không cần phải sạc lần đầu tiên trong thời gian dài.

Nhà sản xuất Sony khuyên đối với các thiết bị sử dụng pin Li-Po bạn thì việc đủ 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên là không thực sự cần thiết và chẳng có tác dụng gì cả.

Marshall Middleton có thông số Input 5V/12V/20V 3A

Cách sạc pin cho thiết bị di động mới

Đọc hướng dẫn sử dụng

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để biết thông tin cụ thể về yêu cầu nguồn điện, quá trình sạc ban đầu và hướng dẫn sử dụng pin.

Tránh để sập nguồn ở những lần sạc đầu

Với các thiết bị đã được NSX sạc pin sẵn khi sử dụng không để pin hoàn toàn cạn kiệt trước khi sạc lại. Điều này có thể làm giảm tuổi thọ của pin. Bạn nên dùng hết lượng pin trên máy, khi có thông báo pin yếu thì hãy kết nối với bộ sạc.

Bạn nên sắp xếp thời gian để sạc đầy pin rồi ngắt sạc, không nên sạc thiết bị qua đêm vì sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ pin.

Sử dụng sạc chính hãng

Sử dụng bộ sạc chính hãng được cung cấp bởi nhà sản xuất hoặc một bộ sạc bên thứ 3 tương thích được khuyến nghị. Bộ sạc không chất lượng có thể không đảm bảo an toàn và chất lượng sạc, gây rủi ro cho pin và thiết bị của bạn.

 

 

review-Fender-riff

Sử dụng để pin bền nhất

Hạn chế vừa sạc vừa sử dụng

Hạn chế việc vừa sạc vừa sử dụng như vừa sạc loa vừa nghe nhạc, vừa sạc máy pha Outin vừa ép cafe. Như vậy sẽ làm pin nóng hơn bình thường và với cách sử dụng như vậy thường xuyên sẽ dẫn đến pin chai và yếu đi. Dẫn đến thời lượng sử dụng sẽ không kéo dài.

Tránh nhiệt độ cao và lạnh

Hãy tránh để thiết bị di động tiếp xúc với nhiệt độ cao quá mức và nhiệt độ lạnh quá. Nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh có thể làm giảm tuổi thọ và hiệu suất của pin.

Nên sạc ngay sau khi máy báo pin yếu

Hạn chế tối đa việc để thiết bị sập nguồn do pin yếu hoặc tình trạng pin quá thấp. Nên sạc ngay sau khi máy báo pin yếu để cho pin được bền hơn.

Tránh sạc quá lâu

Không để thiết bị tiếp tục sạc sau khi pin đã đạt đến mức 100%. Sạc quá lâu có thể gây nhiệt độ cao và làm giảm tuổi thọ pin. Ngắt kết nối thiết bị với nguồn điện sau khi pin đã đủ sạc.
 

Không nên để pin hết trong một thời gian dài

Bạn không nên để tình trạng cạn pin trong một thời gian dài vì có thể dẫn đến tình trạng pin không còn nhận sạc nữa. Để duy trì tuổi thọ pin tốt, hãy sạc pin định kỳ dựa trên nhu cầu sử dụng.

Lưu ý rằng các hướng dẫn trên chỉ là nguyên tắc chung và có thể khác nhau tùy thuộc vào loại và nhà sản xuất thiết bị. Đọc và tuân thủ hướng dẫn cụ thể từ nhà sản xuất để đảm bảo sử dụng pin một cách an toàn và tối ưu nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?