The Circle of District M – Season 1 – EP02 | Biker Shield Bistro – Một Sân Chơi Độc Đáo Giữa Lòng Sài Gòn

DistrictMxBikerShieldBistro

Ra đời từ 2017, Biker Shield Bistro đến nay không chỉ là một quán café, ăn uống theo mô hình bistro, mà còn hội tụ nhiều hoạt động văn hóa đa dạng, như các buổi ra mắt sản phẩm âm nhạc, mini festival giới thiệu band nhạc mới, workshop nhiếp ảnh, hay nơi offline của nhiều hội nhóm biker Sài Gòn. Hãy cùng District M bước vào sân chơi độc đáo giữa trung tâm Sài Gòn này nhé.

Ấn tượng đầu tiên là vị trí của quán nằm trong một con hẻm cụt giữa lòng quận 1 – hẻm 158 Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình. Tuy bên ngoài là một con hẻm nhỏ có vẻ rất bình thường, nhưng khi bước qua một đoạn “đường hầm”, bên trong lại nở ra một khoảng sân rộng lớn. Qua tìm hiểu thì đây vốn là một trong những khu dân cư do người Pháp xây dựng, dù đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, nhưng may mắn còn tồn tại cho đến bây giờ.

Kiến trúc bên ngoài của quán “tuy lạ mà quen”, nổi bật là những phần tường gạch cổ và những cánh cửa lớn đặc trưng của những thập kỷ trước. Bên trong quán là phong cách industrial vintage với rất nhiều món đồ cổ lạ mắt, khiến mình liên tưởng tới hình ảnh của những quán cafe racer của UK những năm 60s, đặc biệt là quầy bar độc đáo được tạo hình từ chiếc xe tải Zil 157.

District-m-Biker-Shield-bistro-hcm

Không gian của quán còn có một khoảng sân vườn thoáng đãng cho những buổi sáng yên tĩnh mát mẻ. Nếu muốn tránh xa sự ồn ào của Sài Gòn mà không cần ra khỏi khu trung tâm thì Biker Shield Bistro là sự lựa chọn tuyệt vời.

DistrictMxBikerShieldBistro15

Hôm nay District M sẽ có 1 buổi trò chuyện cùng anh Nguyễn Phi Linh – Founder của Biker Shield Bistro và cũng là một người anh thân thiết của tụi mình.

Anh có thể chia sẻ về ý tưởng mở ra Biker Shield Bistro không?

Mọi người đến đây đa số đều có ấn tượng về 1 nơi có cá tính. Nhưng có những câu chuyện đằng sau khi dựng nên cái quán này thì chắc còn ít người biết. Như cái tên gọi Biker Shield Bistro thì “Biker” xuất phát từ việc anh là một người thích chạy xe, “Shield” là do nguyên bản của nơi này là một cửa hàng bán những món đồ bảo hộ đồ cho dân chạy xe. Sau một thời gian hoạt động thì anh em khách hàng bắt đầu muốn có một cái nơi để tụ tập, để giao lưu. Thế là dẫn đến mô hình bistro này, tức là một mô hình quán cà phê kết hợp với quán bar, có phục vụ đồ ăn, trong một không gian tương đối là đương đại. Thì đấy là những ý tưởng ban đầu hình thành nên Biker Shield Bistro bây giờ.

Không gian ở đây có xe cộ, có những món đồ mang dấu ấn thời gian. Nó là sở thích của anh hay là một cái gì anh muốn lồng ghép cho quán?

Đó là sở thích! Thứ nhất là vì anh chơi xe, anh chạy xe và thứ nhì là vì anh là một người hoài cổ, anh thích những gì có màu thời gian ở trong đấy. Thế nên, anh đã bắt đầu sưu tập xe cổ, hoặc các vật dụng có màu thời gian từ rất lâu. Khi bắt đầu có ý tưởng tạo ra một sân chơi cho anh em, để ngồi chia sẻ và bàn bạc những câu chuyện tour, hay những lối sống, sở thích của mình, anh nghĩ là tại sao mình không dùng những cái đồ mà mình đã có sẵn và đúng với cái màu, cái sở thích của mình để décor. Khách hàng đi vào quán, chỉ cần nhìn không gian, đồ decor là đã có thể cảm giác, hay hiểu được sơ bộ về sở thích hay phong cách của người chủ quán.

Cách đây vài năm, từ hồi Biker Shield Bistro mới mở thì em cũng là một trong những người đầu tiên tới đây, và cảm giác của em rất là đã luôn. Bởi vì đi một vòng từ trong ra ngoài, không gian rất đẹp và lần nào tới em cũng gặp được những người bạn của em ở đây. Nó chung một cái vibe, và lúc nào mình cũng cảm giác đây giống như là nhà của mình. Có thể anh chưa biết, khi thiết kế store đầu tiên của District M, một phần cảm hứng là từ nơi này của anh.  

Thế thì hay quá, anh rất vui vì điều đó. Ngoài việc đây là tâm huyết của mình thì anh cũng mong muốn lan toả cái đam mê này, phong cách này. Nếu em thấy cái này hay, và lấy đây là cảm hứng, thì anh cảm thấy đấy là một phần thưởng, rất là xứng đáng. Khi mà mình làm nên một điều gì đó mà được người ta trân trọng thì anh cảm thấy rất hạnh phúc.

“Luôn tôn trọng màu thời gian của một sản phẩm nào đó và tính nguyên bản của nó, nhưng với một công năng mới”

Em rất ấn tượng với thiết kế của Biker Shield Bistro, đó là một tổng thể rất đẹp và hài hoà, anh có thể chia sẻ một chút xíu về cái ngôn ngữ thiết kế của quán không?

Phong cách của Biker Shield Bistro là vintage industrial design. Đây cũng là xu thế trên thế giới khoảng tầm 10 năm rồi, từ khi anh bắt đầu làm cửa hàng này. Cảm giác đầu tiên khi em nhìn Biker Shield Bistro sẽ giống như một cái nhà kho, với rất nhiều kim loại và tường gạch. Xuất phát của quán này là 2 căn nhà nhỏ ghép vào, với trần rất cao, nên anh đã gia cố cột, đà bằng thép giống như một cái garage, hay một cái nhà kho, nơi anh trưng bày những đồ sưu tập của anh.

Điểm đặc biệt tiếp theo là khi mà em bước vào trong quán thì có một cái logo rất lớn ở dưới đất. Bình thường em thấy mọi người hay treo logo ở phía trên, hoặc ở một nơi nào đó trang trọng, tại sao anh lại đặt logo ở dưới đất?

logo Biker Shield

Không biết em có nhớ vào những ngày đầu hoạt động, logo của Biker Shield Bistro chỉ là một miếng sắt đen được cắt hàn chữ làm thành cái logo thôi. Nếu giống như bình thường mọi người cũng treo lên ở ngoài trời thì theo thời gian mưa nắng, nó bạc màu đi. Nhưng khi đặt logo ở dưới đất, sau một thời gian quán hoạt động thì đến thời điểm này, nó đã sáng hơn rất nhiều. Đó là do khi quán mình có nhiều anh em đến chơi, thì mỗi bước chân của khách hàng đi qua, sẽ làm cho cái logo sáng bóng lên một chút. Nó sẽ tạo ra một sự tương tác nhất định giữa mình và khách hàng. Logo càng sáng anh càng tự hào, vì chứng tỏ quán mình ngày càng đông khách.

Em nghĩ là em cũng góp một phần làm cho nó sáng ở đây.

Điểm đặc biệt và ấn tượng nhất đối với em trong quán chính là chiếc quầy bar được làm từ xe tải. Tại sao anh lại chọn xe tải làm quầy bar?

Biker-Shield

Câu chuyện về cái xe này cũng rất thú vị. Concept tổng thể của anh là sử dụng những cái đồ cũ để tái chế, cho nó một công năng mới. Như quầy bar này, nó vẫn luôn là hình hài một cái xe tải, nhưng với một công năng hoàn toàn mới. Quầy bar này nguyên bản là một chiếc xe tải quân sự được sản xuất từ thời chiến tranh. Thời đó, chiếc xe này được dùng để chở quân, kéo tên lửa hay vận tải trên chiến trường. Khi có ý tưởng làm quán này, ngay lập tức anh hình dung trong đầu: đây là một cái xe ngày xưa nó dùng cho mục đích chiến tranh, thì bây giờ hoà bình rồi, mình nên dùng nó để chở đồ ăn, thức uống, phục vụ một nhu cầu của hoà bình.

Ngoài những cái mình mới nói thì tất cả các vật dụng như đèn trang trí, những cái detail nhỏ nhỏ trong quán đều mang một màu sắc chung. Ví dụ như gạt tàn thuốc cũng là từ một chi tiết máy, cái tay nắm cửa từ dên xe hay cái đèn bàn ống nước. Em nghĩ đây là một sự tỉ mỉ và mất rất nhiều thời gian để làm.

biker-shield-bistro

May mắn là nó xuất phát từ con người mình, sở thích của mình. Thế nên được làm những gì đúng với con người, sở thích của mình thì mình sẽ rất là tận tâm với nó để cho nó có một cái màu sắc, một tinh thần riêng. Thực ra xuyên suốt quá trình làm và cho đến bây giờ anh vẫn luôn tôn trọng màu thời gian của một sản phẩm nào đó và tính nguyên bản của nó, nhưng với một công năng mới.

Ví dụ như từ một cái máy cắt giấy hơn trăm năm tuổi, anh nhờ những người bạn của anh tạo thành một cái bàn cho mọi người ngồi. Hay chiếc đèn chùm trên nóc quán, nó được làm từ khoảng 300 sợi xích xe đạp, nặng cũng vài trăm ký. Nếu để xuống dưới đất thì nó cao khoảng 1m8, rộng tầm 1m2.

Em nghĩ là với cái lối thiết kế này thì nó sẽ không bao giờ bị lỗi thời, bởi vì bản chất tuy nó cũ nhưng bản thân mỗi cái đồ ở đây nó đều có một câu chuyện, em nghĩ là nó sẽ sống mãi với những người mà yêu thích cái cái sự hoài cổ như em và anh.

Đấy cũng chính là cái anh rất tâm đắc. Cũng hi vọng là nó sẽ có càng ngày sẽ có càng nhiều người biết hơn phong cách và mô hình này.

Từ mong muốn hỗ trợ các thương hiệu local

Bên cạnh không gian được chăm chút kĩ lưỡng với từng món décor, đồ sưu tầm của chính anh thì anh có thể chia sẻ thêm điều đặc biệt trong menu của Biker Shield Bistro là gì ạ?

Khi anh đi du lịch và gặp nhiều bạn bè ở nước ngoài, anh thấy người ta luôn ủng hộ các thương hiệu nội địa ở nước của họ. Anh cũng có một mong muốn như thế, và anh chọn những local brands làm ra sản phẩm tốt để đưa vào việc kinh doanh của mình. Thứ nhất là nó đồng điệu với màu sắc của mình, với sở thích của mình. Thứ 2 là việc hỗ trợ các local brands theo anh rất là quan trọng. Trong một cộng đồng nếu mà mình hỗ trợ được lẫn nhau sẽ rất tốt. Ví dụ như bia thì đều là những cái hãng bia sản xuất bởi nội địa như Tê Tê, Blanc 1664, Pasteur Street hay Heart of Darkness, nghe tên tây vậy thôi, nhưng đều là những local brands ở Việt Nam. Hoặc như cà phê thì anh dùng cà phê Early Morning của Đinh Tiến Đạt.

Ngoài bia local brand thì đồ ăn ở đây có gì mang tính đặc trưng?

Anh là một người thích ăn uống, và cũng là một người tương đối cầu kỳ. Đối với anh, khi mình ăn hay làm một món để phục vụ khách hàng, thì nguyên liệu phải rất là quan trọng. Khi đi chơi, đi du lịch ở nhiều nơi thì anh thấy ở đâu cũng vậy thôi, đồ ăn ngon chỉ khi nguyên liệu tươi ngon, người ta chế biến lên một cách chăm chút thì sẽ tạo ra một cái hiệu quả vị giác rất cao. Chính vì thế khi mô hình Bistro này, anh cũng muốn nó mang hơi hướng của một người đi du lịch, trải nghiệm. Đồ ăn theo phong cách bistro là phải đơn giản, được phục vụ một cách nhanh chóng, nguyên liệu phải tươi ngon và định lượng phải đầy đặn.

Anh xem mỗi món ăn đem đến khách hàng như là một bữa ăn của mình chứ không đơn thuần là một mặt hàng mình bán cho mọi người. Hầu như mỗi ngày anh đều ăn thử một vài món trong menu của mình, để điều chỉnh gia vị và giám sát liên tục thì chất lượng đồ ăn mới tốt lên được.

…đến tinh thần xây dựng cộng đồng cho các bạn trẻ.

Em thấy mục đích ban đầu của Biker Shield Bistro là tạo một sân chơi cho biker, nhưng đến nay thì nó không chỉ là biker mà còn có nhiều “dân chơi” khác tới đây, với rất nhiều hoạt động, không chỉ nằm trong giới hạn biker mà còn mở rông ra âm nhạc, nhiếp ảnh,…đúng không anh?

Thú thực lúc đầu tiên khi mở ra một nơi như thế này, thì mình chỉ muốn làm đúng như cái nguyên bản ý tưởng của mình thôi, kiểu như Mr. Linh’s Bistro. Nhưng sau một thời gian vận hành và bắt đầu có được những người khách hàng, anh em có đồng sở thích hay phong cách, lối sống. Họ đến và chia sẻ với anh những ý tưởng thì anh bắt đầu tiếp thu những ý kiến đó và cởi mở hơn cho những thay đổi trong quán, để phù hợp hơn với thực tế hoạt động. Chính vì thế, em sẽ thấy gần đây ở Biker Shield Bistro có rất nhiều hoạt động cho nhiều cộng đồng khác nhau, cho các bạn trẻ như event, hội thảo hay mini-fest âm nhạc. Và thực ra thì bây giờ anh nghĩ nó mới đúng là cái tinh thần của Biker Shield Bistro.

Sắp tới thì Biker Shield Bistro có những chương trình hay kế hoạch gì mới không anh?

Như mọi người đã thấy là gần đây Biker Shield Bistro tập trung vào một số những hoạt động cho cộng đồng, cho các bạn trẻ. Trong thời sắp tới, anh muốn có nhiều thời gian hơn để tạo ra những sân chơi như vậy, để các bạn trẻ liên quan đến nghệ thuật có thể giới thiệu những tác phẩm, những sản phẩm của mình đến với công đồng và mọi người nhiều hơn. Biến Biker Shield Bistro không chỉ là một cái quán, mà còn là một sân chơi đa dạng, nhiều màu sắc và dành cho các bạn trẻ.

Em nghĩ là tới thời điểm này thì bản thân Biker Shield Bistro cũng gần như đã trở thành một địa điểm văn hóa rồi. Quá nhiều những hoạt động rất hay ho diễn ra ở đây, em cũng rất mong muốn đóng góp một tay để xây dựng nơi này. Rất vui là có một buổi trò chuyện cùng với anh. Hi vọng Biker Shield Bistro và anh sẽ luôn thành công trong những dự định sắp tới.

Host: Trần Mạnh Toàn

Biên tập: Tâm Nguyễn, Phan Đức Huy

Video & Hình ảnh: Dương Nguyễn, Biker Shield Bistro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

District M xin chào, chúc bạn 1 ngày luôn vui!