Sự quan trọng của âm nhạc với con người

Combo Mâm Than Primary E Phono x Woburn II - 5

Trong thế giới hiện đại bây giờ, chúng ta hầu như lúc nào cũng có âm nhạc bao quanh. Từ nhạc nền mở ở quán cà phê, ở trên chiếc điện thoại của chúng ta, cho đến những quảng cáo trong thang máy hay thậm chí là từ điện thoại của những người bên cạnh. Âm nhạc đã định hình văn hóa trên toàn bộ thế giới, sức ảnh hưởng của nó được truyền từ đời này qua đời khác. Âm nhạc có sức mạnh thay đổi tâm trạng một người, mang lại một góc nhìn mới hay là truyền cảm hứng. Vậy âm nhạc đối với chúng ta quan trọng đến như thế nào?

Âm nhạc ảnh hưởng tới xã hội như thế nào?

Âm nhạc là một khía cạnh không thể thiếu trong nền văn minh nhân loại và ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý, đạo đức và văn hóa của xã hội. Khi những nền văn hóa khác nhau trao đổi và cùng chia sẻ về âm nhạc, họ nhận được những góc nhìn mới mẻ và quý giá về cuộc sống. Hiểu được mối tương quan giữa âm nhạc và văn hóa là một điều rất quan trọng trong những thời điểm chúng ta có những bất đồng về ngôn ngữ. Âm nhạc có thể dễ dàng thể hiện được những phẩm chất quý giá của một nền văn hóa, giúp hàn gắn những khoảng cách giữa các nền văn hóa với nhau, cũng như mang tính giáo dục và chữa lành mạnh mẽ. Âm nhạc được sử dụng như một phương tiện để thay đổi xã hội và đem những cộng đồng tới gần nhau hơn.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta sử dụng âm nhạc như một cách để thư giãn, kết nối với cảm xúc của mình và nâng cao chất lượng cuộc sống. Âm nhạc đã trở thành một công cụ giúp chúng ta hiểu hơn về bản thân và thể hiện cá tính của mình, giúp chúng ta kết nối với các cộng đồng có cùng mối quan tâm và tạo ra sự thay đổi trong xã hội. Ngoài việc âm nhạc giúp chúng ta “tìm thấy chính mình”, sức ảnh hưởng của âm nhạc cũng có thể thấy được ở những khía cạnh như: 

  • Là một nơi mà chúng ta có thể nói ra những điều khó nói
  • Tác động tích cực lên tâm trạng và truyền cảm hứng
  • Giúp giải tỏa stress thông qua chuyển động và nhún nhảy theo nhịp điệu
  • Là cây cầu kết nối hiệu quả trong giao tiếp
  • Là một nền tảng giáo dục và chia sẻ kiến thức, ý tưởng

Âm nhạc ảnh hưởng tới cuộc sống chúng ta như thế nào?

Âm nhạc có sức mạnh kết nối và gây ảnh hưởng một cách sâu sắc đối với con người. Chúng ta thường hay có cảm giác “không ai hiểu được mình” hoặc “không ai biết mình thật sự cảm thấy như thế nào”. Nhiều người tìm đến âm nhạc để có cảm giác kết nối với những người khác, để thể hiện bản thân hay tìm sự thấu hiểu từ cộng đồng.

Âm nhạc có ảnh hưởng sâu sắc tới trạng thái tâm lý của con người. Khi chúng ta thấy ủ rũ, âm nhạc có thể đem lại năng lượng và động lực. Khi ta thấy lo lắng, âm nhạc có thể giúp chúng ta trở nên bình tĩnh. Khi chúng ta bế tắc, âm nhạc có thể truyền cảm hứng và động lực. Âm nhạc thậm chí còn tăng cường khả năng vận động; nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhạc có nhịp độ nhanh đem lại những buổi tập luyện hiệu quả hơn. Chúng ta kết nối với người khác thông qua âm nhạc, đặc biệt là với những người sản xuất hay biểu diễn âm nhạc. Chúng ta thuộc lời bài hát của nghệ sĩ, nhún nhảy theo giai điệu của họ, và hình thành nên cảm giác kết nối với chính mình thông qua sự thể hiện của một người khác dưới dạng âm nhạc.

 

Những bài hát và giai điệu có sức mạnh truyền cảm hứng tới mọi người, dẫn dắt hành động của họ, và là một phần lớn trong sự hình thành nhân cách của những người trẻ. Âm nhạc giúp cộng đồng trở nên đoàn kết hơn. Kể cả khi nghe nhạc trong lúc ở một mình thì người nghe nhạc cũng không cảm thấy cô đơn. Họ sẽ cảm nhận được rằng có ai đó ngoài kia giống mình, cũng đang tìm kiếm một lối đi trong xã hội và tìm cách kết nối với những người khác. 

Ảnh hưởng của âm nhạc tới não bộ và hành động

Âm nhạc có ảnh hưởng tới một cá nhân rất sâu sắc, chạm đến những phần ký ức, tiềm thức, cảm xúc và sở thích của chúng ta. Nhờ những nghệ sĩ đã sáng tạo ra những tác phẩm đầy tâm huyết, chúng ta cảm thấy được kết nối với người khác và hiểu hơn về những khó khăn, thách thức và cảm xúc của họ. Còn rất nhiều thứ để được khám phá về não bộ, nhưng nhờ vào sự tiến bộ của khoa học nghiên cứu, chúng ta đã và đang hiểu nhiều hơn về cách âm nhạc ảnh hưởng tới con người.

Chúng ta đều biết rằng tiếp xúc với âm nhạc ảnh hưởng mạnh mẽ tới cảm xúc và gợi nhớ lại những kỷ niệm xưa cũ đôi khi bị lãng quên, giúp chúng ta nhìn nhận và hiểu hơn về bản thân. Vì vậy, phương pháp trị liệu bằng âm nhạc thường được sử dụng để tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ, có thể đem lại hiệu quả tích cực với những người mắc chứng bệnh suy giảm nhận thức hoặc là Alzheimer. Âm nhạc cũng có tiềm năng trở thành một công cụ chữa lành mạnh mẽ, do chúng tràn ngập trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Những bài hát được sử dụng trong những buổi lễ nghi trang trọng; những em bé học bảng chữ cái dựa trên nhịp điệu và giai điệu của bài hát; những nhà hàng và nơi mua sắm thì hiếm khi nào không có nhạc nền.

Những concert, show âm nhạc là nơi giải tỏa cảm xúc rất hữu hiệu

Những concert, show âm nhạc là nơi giải tỏa cảm xúc rất hữu hiệu

Trong cuốn sách “Classical Music: Expected the Unexpected”, tác giả/nhạc trưởng Kent Nagano có bàn luận với nhà khoa học thần kinh Daniel J.Levitin về cách âm nhạc tác động tới não bộ. Ảnh hưởng xã hội của âm nhạc có thể bao gồm cả việc nâng cao hạnh phúc của con người, bởi vì âm nhạc gây ra những phản ứng hóa học trong não bộ, như sự tăng lên của Oxytocin. Oxytocin, hay còn gọi là “hormone tình yêu”, khuyến khích chúng ta tham gia tương tác xã hội nhiều hơn và xây dựng sự tin tưởng. Âm nhạc cũng tăng cường việc tổng hợp kháng thể của cơ thể, là những protein rất quan trọng đối với sức đề kháng và sức khỏe của con người. Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mức độ giải phóng melatonin, adrenaline và noradrenaline ở con người được tăng lên đáng kể chỉ sau vài tuần tham gia trị liệu bằng âm nhạc. Các hormone kể trên giúp chúng ta cảm thấy năng động hơn và hứng thú hơn, kích hoạt mạnh mẽ phần não bộ chịu trách nhiệm về cơ chế phần thưởng, khiến chúng ta cảm thấy có động lực và dễ dàng hơn trong việc vượt qua khó khăn.

Hãy để âm nhạc chữa lành và tô điểm cho cuộc sống của bạn

Dù bạn có là một người chơi nhạc, một người yêu âm nhạc hay không, bạn cũng dễ dàng nhận ra được sự quan trọng của âm nhạc đối với cuộc sống. Việc tiếp xúc với âm nhạc mọi lúc mọi nơi là một sự giúp ích rất lớn đối với sức khỏe tâm lý và thể chất của mỗi chúng ta.

 m nhạc có thể khiến những người lạ trở thành người quen!

Âm nhạc có thể khiến những người lạ trở thành người quen!

Nếu bạn tìm kiếm một chiếc tai nghe, một chiếc loa hợp gu với phong cách của bạn để thưởng thức âm nhạc, ở District M luôn có sẵn những sản phẩm âm thanh phù hợp với lối sống của bạn. Tới District M, bạn luôn được tư vấn những sản phẩm tốt nhất và phù hợp nhất, với chế độ bảo hành chính hãng lâu dài và những ưu đãi dành cho khách hàng thân quen. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?