Raw Denim – Thú chơi biến chiếc quần 1 màu thành 1 tác phẩm nghệ thuật

raw denim

Những năm gần đây, con người càng có xu hướng sử dụng những sản phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, ít qua xử lý hoặc không hề qua xử lý. Và raw denim cũng là một trong những chất liệu được quan tâm và ưa chuộng.

Copper Denim luôn hết sức nhận thức về bảo vệ môi trường

Vậy Raw Denim là gì?

Denim Jeans được xem là đại diện nổi bật của thời trang cuối những năm 90 và đầu thế kỷ 21. Chất liệu này luôn được các nhà thiết kế thay đổi không ngừng để bắt kịp và phản chiếu lại xu hướng thời đại mới. Hầu hết các sản phẩm quần jean được xuất ra thị trường sau khi đã qua công đoạn xử lý và may. Cụ thể, chúng được xử lý hóa chất, giặt để làm mềm vải, giảm độ co rút cũng như giảm mức độ phai của thuốc nhuộm. Một số sản phẩm còn được vò, chà nhám hoặc mài rách để đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng.

Thế nhưng Raw Denim thì hoàn toàn khác. Đây là dòng sản phẩm được làm từ vải denim nhưng hoàn toàn không qua bước giặt (unwashed) hay xử lý (untreated). Vải denim được lấy ra khỏi khung dệt để may thành sản phẩm và xuất xưởng luôn sau đó. Vì là vải chưa được giặt trước nên chất liệu của Raw Denim khá khô cứng trong những lần mặc đầu tiên. Vì thế, các sản phẩm này còn có tên khác là Dry Denim (Denim khô).

raw denim

Vậy đâu là những đặc biệt nổi bật để dễ dàng phân biệt raw denim?

Raw Denim sẽ bay màu sau mỗi lần giặt

Quần Raw denim sẽ bay màu một cách tự nhiên. Đây cũng là đặc điểm được yêu thích nhất của quần jeans raw denim – cùng là những chiếc quần giống hệt nhau, nhưng người mặc khác nhau thì theo thời gian sẽ trở thành những chiếc quần rất khác nhau. Raw denim hấp thụ cuộc sống từng giây từng phút. Những tác phẩm nghệ thuật sẽ được hình thành không lâu sau đó.

Trái với hình dáng, màu sắc tẻ nhạt, đơn điệu ban đầu, theo thời gian, chiếc quần raw denim sẽ nhanh chóng trở thành một món đồ phản chiếu chính người mặc nó. Màu sắc sẽ biến đổi với những khu vực đậm nhạt khác nhau. Và đặc biệt, những mảng màu với nếp gấp, nếp nhăn xếp chồng theo chính cuộc sống hàng ngày của người mặc nó ở những vị trí như khu vực đầu gối, gấu quần, mông… Càng giặt nhiều thì màu sẽ bay nhanh hơn, càng hoạt động nhiều thì phần đầu gối và phía sau mông sẽ bay màu nhiều hơn. Cánh mày râu có thói quen cho chìa khóa, ví vào túi quần nên những chỗ này cũng sẽ bay màu nhiều hơn. Thời gian có được lần giặt đầu tiên càng lâu, thì tác phẩm nghệ thuật trên raw denim càng rõ ràng và thú vị hơn.

raw denim

Raw Denim rất cứng và sẽ co lại sau mỗi lần giặt

Theo như khái niệm ở trên, raw denim là cách gọi của quần jean được làm từ vải denim nguyên gốc mà không qua bất kỳ các bước xử lý vải nào. Vì vậy, lúc ban đầu chất liệu này sẽ rất cứng bởi lớp hồ vẫn còn phủ ngoài sợi vải. Lớp hồ này sẽ mất đi sau vài lần giặt và quần sẽ mềm hơn.

Vải raw denim dù là vải 100% cotton không thun giãn thì trong quá trình mặc sẽ luôn bị co lại – đó là lý do vì sao khi mặc quần jean raw denim, chúng ta nên lựa những chiếc quần rộng hơn. Trong khi đó, quần jeans đã qua xử lý giặt thì đã co lại rồi và sẽ không co lại thêm nữa, do vậy khi mua loại quần này, chúng ta chỉ cần lựa chọn size vừa vặn với người.

Vậy làm sao để 1 chiếc quần Raw Denim thành một “ độc bản”

Raw Denim khác với các sản phẩm khác ở chỗ, người sử dụng cần phải trải qua quá trình break-in (giai đoạn chăm chút và mặc sản phẩm). Giai đoạn này nhằm làm mềm vải, tạo dáng và tạo mờ vải theo phom dáng của người mặc. Quá trình break-in thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào tần suất và mức độ sử dụng. Lúc này, người chơi nên hạn chế giặt sản phẩm ít nhất có thể để tránh làm sản phẩm bị phai màu.

Sau một vài tuần mặc và 3-4 lần giặt thì chất liệu vải sẽ mềm ra và hiện tượng lem màu này không còn xảy ra nữa. Đó là lúc bạn bắt đầu “cá nhân hóa” cho món đồ Raw Denim của mình.

Raw denim
raw denim

Và nếu muốn có 1 chiếc quần hay chiếc áo khoác Raw Denim theo phong cách cá nhân của bạn thì có thể tham khảo những mẫu quần áo Raw Denim từ Copper Denim tại: https://districtm.vn/copper-denim/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *