‘30’ của Adele chính thức trở thành album bán chạy nhất năm 2021 tại thị trường Anh và Mỹ

dia-than-au-my

Adele mơi đây vừa lập thêm một kỷ lục mới trên các bảng xếp hạng với album ‘30’, sở hữu tốc độ bán ra chóng mặt và trở thành album bán chạy nhất năm 2021 tại thị trường Anh và Mỹ tính đến thời điểm hiện tại. Theo thống kê từ Billboard, ‘30’ được phát hành ngày 19/11 hiện cũng là album thành công nhất trong năm chỉ sau vài ngày ra mắt, có số lượng bán ra hơn 660.000 bản nếu tính luôn cả lượt stream nhạc và MV cùng lượt bán ra track đơn.

đĩa-tha-adele-30

Tại thì trường Anh, Adele xuất hiện trên vị trí cao nhất của các bảng xếp hạng album mới với doanh số 261.000 bản bán ra trong tuần đầu tiên (theo Official Charts), gần tương đương với album “÷” (2017) của Ed Sheeran.

Ca khúc chủ đề ‘Easy on Me’ của album ‘30’ hiện đang chiếm hạng 1 suốt 6 tuần liên tiếp trên bảng xếp hạng UK Top Single, đồng thời cũng phá kỷ lục ca khúc có số lượt stream cao nhất trong tuần đầu tiên phát hành. Official Charts vinh danh Adele là nữ nghệ sỹ đầu tiên sở hữu trên 3 studio album đạt hạng 1 danh giá và kỷ lục này một lần nữa được lặp lại với ‘30’.

‘30’ tuy nhiên chưa đạt được thành công khủng khiếp bằng album studio thứ 3 của Adele là ‘25’ (2015) từng trở thành album có doanh số khổng lồ nhất tại thị trường Anh (800.000 bản) và Mỹ (3,3 triệu bản). Doanh số album của Adele cũng phần nào cho thấy sở thích nghe và sưu tầm nhạc của từng đối tượng khách hàng, với 560.000 bản (tính cả nhạc số) được bán ra ở thị trường Mỹ, trong khi đến 67% album bán ra ở thị trường Anh là album vật lý.

Số lượng album 30 của Adele phát hành dưới dạng đĩa than làm khan hiếm nguyên liệu dập đĩa

Adele mới đây vừa phát hành album 30 trên đĩa LP sau 6 tháng đặt trước. Theo thông tin từ trang Variety, động thái này của Adele đã “khiến nguồn nguyên liệu làm đĩa bị khan hiếm, làm trì hoãn các album mới khác đã được lên lịch phát hành”. Dĩ nhiên phía các công ty cung cấp nguyên liệu làm đĩa LP từ chối bình luận, nhưng một nguồn tin nội bộ của Sony Music đã tiết lộ với Variety rằng “hơn 500.000 bản album 30 đã được sản xuất trong những tháng trước, trong khi các album khác của Adele được nhiều nhà máy dập đĩa ở nước ngoài sàn xuất, đẩm bảo rằng các album của Adele sẽ không bị cháy hàng trong mùa mua sắm cuối năm.

dia-than-adele-30

Việc trì hoãn sản xuất album vinyl một phần cũng là do ảnh hưởng của đại dịch COVID làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, gây ảnh hưởng rất lớn đến giới nghệ sỹ nói riêng và ngành âm nhạc nói chung.

Gần đây nhất khi giới thiệu album trong một buổi phỏng vấn, Ed Sheeran cũng đùa rằng “giống như chỉ có khoảng 3 nhà máy dập đĩa vinyl trên toàn thế giới vậy nên ai nhanh tay đặt trước thì sẽ có lợi thế, trong trường hợp này là Adele đã đặt hàng với tất cả. Tôi, Coldplay, Adele, Taylor Swift, ABBA và Elton John dường như đã đặt hàng cùng một lúc”. Ngoài ra, không chỉ khan hiếm vinyl để sản xuất những chiếc đĩa màu đen truyền thống, hiện nay nhu cầu đặt hàng đĩa vinyl màu cũng tăng mạnh do nhu cầu sưu tầm, khiến thị trường đĩa than càng trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Link tham khảo Album 30: districtm.vn/product/adele-30-vinyl-lp

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tức và được gắn thẻ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *